10 อันดับ มือถือ Android น่าใช้ 2021 ดีไซน์สวย สเปกแรง ถ่ายรูปคม!

ภาพหน้าปก Photo by Daniel Romero on Unsplash

ในปัจจุบันที่ทุกสิ่งรอบตัวเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล คงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็น เรียกได้ว่าแทบจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์เราไปแล้ว หากใครนึกไม่ออกก็ลองสังเกตจากนโยบายรัฐบาลที่ออกแบบขั้นตอนให้ลงทะเบียนรับผลประโยชน์ผ่านแอปพลิเคชั่น รวมถึงการใช้จ่ายเงินผ่าน e-Wallet (หรือเรียกกันว่า กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์) ก็ทำได้โดยง่าย นั่นหมายความว่า Smart Phone กลายเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาสิทธิประโยชน์ของเราไปโดยปริยาย

ใครที่ยังไม่มี หรือกำลังมองหา Smart Phone Android เครื่องใหม่ในปี 2021 นี้ วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูล Smart Phone Android ยอดฮิต จากค่ายต่าง ๆ สเปกเครื่องแรง ราคาสบายกระเป๋า จะมีรุ่นอะไรบ้าง มาติดตามกันในบทความนี้ค่ะ


รวมมือถือ 10 รุ่น Android จากค่ายดัง ที่น่าใช้ที่สุด แห่งปี 2021 

Samsung Galaxy M51 ดีไซน์สวย ถ่ายรูปสุดปัง แบตเตอรี่อึดทน 

credit by samsung

เริ่มกันที่ Smart phone Android จากค่ายดังอย่าง Samsung ขอแนะนำเป็นรุ่น Samsung Galaxy M51 ที่ออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ตัวเครื่องเพียวบาง มาพร้อมกับหน้าจอ FHD ขนาด 6.7 นิ้ว กว้างไร้ขอบ ทำให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ท่องโลกอินเทอร์เน็ต ใช้ชิปเซ็ต Octa Core หน่วยความจำมี RAM 8 GB และ ROM 128 GB หรือจะเพิ่ม micro SD ได้สูงสุด 512 GB สำหรับราคารุ่นนี้ก็เบา ๆ อยู่ในหลักพัน ไม่ถึงหมื่นบาท

ข้อดีที่ถูกใจสายเซลฟี่ก็เห็นจะเป็นกล้องหน้าที่จัดความละเอียดของภาพมาให้สูงถึง 32 MP มีกล้องหลังให้ถึง 3 ตัว 3 เลนส์ด้วยกัน ทำให้ถ่ายรูปได้หลากหลายมุมไม่ว่าจะเป็นมุมกว้างหรือมุมแคบ หน้าชัดหลังเบลอก็ทำได้สบาย ความละเอียดของกล้องหลักจะอยู่ที่ 64 MP จุดเด่นอีกอย่างคือแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 7,000 mAh เรียกได้ว่าเล่นโทรศัพท์กันได้เพลิน ๆ ตลอดทั้งวัน


Huawei P30 Pro ตอบโจทย์สายถ่ายรูป ฟังก์ชันเพียบ ราคาสบายกระเป๋า

credit by banana

Smart Phone รุ่นต่อไปข้ามมาที่ค่าย Huawei ของจีน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรุ่น Huawei P30 Pro จัดว่าอยู่ในรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานมาก ๆ สเปกก็จัดเต็มใช้ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 980 Octa Core ที่มาพร้อมกับ RAM 8 GB และ ROM 128 GB ช่วยทำให้เครื่องไหลลื่นใช้งานได้ดี แบตเตอรี่มีความจุ 4,000 mAh รองรับชาร์จเร็วและยังสามารถชาร์จแบบไร้สายได้อีกด้วย

รุ่นนี้ก็ยังมีดีในเรื่องของการถ่ายรูป กล้องหน้าความละเอียดถึง 32 MP ภาพที่ได้ก็จะคมชัด มีฟังก์ชันโหมดปรับหน้าสวยอัตโนมัติ โหมดปรับสัดส่วนร่างกาย โหมดเปลี่ยนภาพเซลฟี่เป็นสติกเกอร์ และฟังก์ชันอื่น ๆ อีกเพียบ ทำให้คุณภาพได้สวยโดยที่ไม่ต้องพึ่งแอพแต่งรูป กล้องหลังมี 4 ตัว ซึ่งมีเลนส์ที่แตกต่างกัน ความละเอียดของกล้องหลักจะอยู่ที่ 40 MP และยังบันทึกภาพระดับ HD และ 4K บอกเลยว่าถ้าซื้อรุ่นนี้ไปใช้ถูกใจแน่นอน


Samsung Galaxy S21 5G มิติใหม่แห่งการถ่ายวิดีโอ สเปกเครื่องแรง ดีไซน์สวย

credit by blognone

Samsung Galaxy S21 5G ถือว่าเป็น Smart Phone Android อีกหนึ่งที่ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุง ด้วยลูกเล่น ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จัดมาให้บอกเลยว่าครบครัน ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์ รองรับการใช้งานระบบ 5G ซื้อใช้ตอนนี้ไม่มีตกเทรนด์แน่นอน

รุ่นนี้จะใช้ชิปเซ็ต Exynos 2100 Octa Core หน่วยความจำมี RAM 8 GB และ ROM 128 GB แบตเตอรี่ 4,000 mAh แม้จะไม่ได้มากถ้าเทียบกับรุ่นอื่นของซัมซุง แต่แบตเตอรี่ที่ให้มาก็ไม่น้อย ใช้เล่นโทรศัพท์กันเต็มวัน รองรับการชาร์จไว 25 W ชาร์จแบบไร้สายได้ จุดเด่นที่ถูกใจสายยูทูปเบอร์

ตัวกล้องที่สามารถถ่ายภาพและวิดีโอด้วยความละเอียดที่สูงถึง 8K ทำให้ภาพคมชัดสุดอลังการ ความละเอียดของกล้องหน้า 10 MP และกล้องหลัง 64 MP ยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล ช่วยปรับภาพให้อัตโนมัติ ต้องบอกว่า Samsung Galaxy S21 5G ให้คุณมากกว่าแค่โทรศัพท์อย่างแน่นอน


Vivo Y12 รุ่นยอดฮิต ด้วยดีไซน์สวย บาง เบา ถ่ายรูปสวย ราคาถูกโดนใจ 

credit by shopee

Vivo Y12 แม้ว่ารุ่นนี้จะเปิดตัวไปเมื่อปี 2019 แต่ความนิยมไม่มีตก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวเครื่องที่มีดีไซน์สวย เพียวบาง น้ำหนักบาง ราคาก็ยังไม่แพง สเปกเครื่องก็แรงสมราคา โดย Vivo Y12 จะใช้ชิปเซ็ต Mediatek Helio P22 Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 3 GB และ ROM 32 GB แบตเตอรี่ 5,000 mAh ใช้งานได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องกลัวแบตหมดระหว่างวัน

สำหรับหน้าจอกว้าง 6.35 นิ้ว รองรับการเล่น Wi-Fi เชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 และโทรศัพท์รุ่นนี้จะมีกล้องหน้าความเอียดอยู่ที่ 8 MP ส่วนกล้องหลังก็จัดมาให้ถึง 3 ตัว มีเลนส์ 3 ขนาด ซึ่งเลนส์หลักจะมีความละเอียด 13 MP ถ้าเทียบกับสเปกกล้องอาจจะมีความละเอียดไม่สูงเท่ากับรุ่นอื่น แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้วบอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน


OPPO Find X2 สเปกเครื่องขั้นเทพ กล้องถ่ายรูปฟูลออฟชั่น สายถ่ายรูปต้องถูกใจ

credit by oppo

ใครที่อยากได้ Smart Phone Android รุ่นระดับ TOP สเปกเครื่องแรง ดูหนัง ฟังเพลง เก็บข้อมูลได้เยอะ แบตเตอรี่มีความอึดใช้งานได้นาน เน้นถ่ายรูปสวย ๆ แบบหน้าชัดหลังเบลอ ในงบไม่เกิน 35,000 บาท แนะนำให้ Smart Phone ของค่าย OPPO รุ่น OPPO Find X2 เป็นรุ่นเรือธงของค่าย OPPO เลย สำหรับรุ่น TOP สเปกเครื่องแรงแน่นอน ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 865 Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 12 GB และ ROM 256 GB รองรับการใช้งานแบบ 5G เล่นเน็ตได้รวดเร็ว แบตเตอรี่ 4,200 mAh ชาร์จไวได้

ลูกเล่นที่โดนใจใครหลายคนของ OPPO ก็จะเป็นของการถ่ายรูปที่ได้ภาพคมชัด สวยแบบเวอร์ ๆ ไม่ต้องใช้แอพแต่งรูปเลย มีกล้องมีความละเอียด 32 MP กล้องหลังมี 3 ตัว ซึ่งตัวกล้องหลักจะมีความละเอียด 48 MP นอกจากนี้แล้วยังมีฟังก์ชันถ่ายรูปอีกเพียบ รุ่นนี้ตอบโจทย์คนที่ชอบถ่ายรูปแน่นอน ฟังธง !


Redmi Note 9s กล้องถ่ายรูปสวย ภาพคมชัด แบตอึดทนใช้งานได้นาน ราคาไม่แรง

credit by mi

นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักโทรศัพท์มือถือแบรนด์ดังอย่าง เสียวหมี่ (Xiao Mi) ที่เข้ามาตีตลาดในบ้านเรา และโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ด้วยสเปกเครื่องที่แรง จ่ายราคาเบา ๆ อย่างรุ่น Redmi Note 9s ด้วยราคาที่เปิดตัวไม่ถึงหมื่น ถ้าเทียบกับสเปกเครื่องที่จัดมาให้บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

Smart Phone รุ่นนี้จะใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 720G Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 4 GB และ ROM 64 GB ใช้งานได้ 2 ซิม เชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้ ตัวหน้าจอกว้าง 6.67 นิ้ว แบตเตอรี่ 5,020 mAh รองรับการชาร์จไว แถมตัวเครื่องยังมีกันน้ำได้ชั่วคราวอีกด้วย

สำหรับใครชอบถ่ายรูปอยากจะเก็บภาพเรื่องราวต่าง ๆ หรืออยากจะถ่ายบล็อคลงเว็บหรือยูทูป โทรศัพท์รุ่นนี้ใช้ได้รูปได้สวย ด้วยกล้องหลังที่ใช้ระบบ AI มีด้วยกัน 4 ตัว ความละเอียดภาพสูงสุด 48 MP กล้องหน้า 16 MP ถ่ายเซลฟี่สวย มีโหมดปรับภาพต่าง ๆ 


Realme 7 5G สีสันสวยงาม กล้องแจ่ม ถ่ายรูปสวย รองรับ 5G เหมาะกับสายเกมมิ่ง

credit by komorkomania

Realme 7 5G จากค่ายเรียลมี (ประเทศไทย) ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย สวยงาม รองรับสัญญาณ 5G สเปกเครื่องแรงตอบโจทย์สายเกมมิ่งได้ดี ด้วยราคาไม่ถึงหลักหมื่น ต้องบอกว่า  Realme 7 5G จัดว่าอยู่ Smart Phone Android ที่ได้รับความนิยมให้เลือกซื้อแห่งปี 2020 และปี 2021 ด้วยสเปกสุดคุ้ม แต่มาในราคาที่ไม่สูงมากนักกับยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ใช้ชิปเซ็ต Mediatek Dimensity 800U Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 8 GB และ ROM 128 GB มีระบบประมวลผลของกราฟิกที่ดีทำให้สามารถเล่นเกมได้ไม่มีสะดุด หน้าจอกว้างใหญ่ 6.5 นิ้ว เล่นเกมได้เต็มตา

ส่วนเรื่องกล้องถ่ายรูปไม่แพ้ค่ายอื่น เพราะมีกล้องหน้า 16 MP ส่วนกล้องหลังจัดเต็มมาให้มากถึง 4 ตัว กับ 4 เลนส์ ถ่ายภาพได้หลากหลายมุม ซึ่งเลนส์หลักจะมี 48 MP มีโหมดถ่ายรูปสวย ตั้งเวลาถ่ายรูปได้ ระบบกันสั่นก็มี ทำให้ง่ายในการถ่ายวิดีโอ และแบตเตอรี่ก็มีความจุมากถึง 5,000 mAh รองรับการชาร์จไวได้ดี 


Vivo V20 ดีไซน์หรูหรา ความละเอียดกล้องสูง ถ่ายรูปสวย คมชัด 

credit by kapook

Vivo V20 จัดอยู่ในรุ่นที่ขายดีอันดับต้น ๆ ของค่าย Vivo ด้วยราคาที่เปิดตัวแบบน่ารัก ๆ ตัวเครื่องมีดีไซน์ดูทันสมัย สวยงาม รูปทรงโค้งมน เพียวบางเบา จับถนัดมือ สีสันฝาหลังก็ดูสวยเรียบหรู ความโดดเด่นของรุ่นนี้คือตัวกล้องที่ให้ความละเอียดของภาพที่คมชัดมาก ๆ สูงถึง 64 MP ซึ่งกล้องหลังจะมีด้วยกัน 3 ตัว 3 เลนส์ ส่วนกล้องหน้าก็ไม่น้อยหน้าเลยเป็นกล้องคู่มีความละเอียด 44 MP ชัดมาก! ปังสุด ๆ! ไม่ว่าจะถ่ายวิวทิศน์หรือถ่ายเซลฟี่ด้วยโทรศัพท์เครื่องนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน หรือถ้าจะถ่ายวิดีโอก็คมชัดด้วยระบบ 4K

ส่วนความเร็วของตัวเครื่องนั้นก็ใช้เป็นชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 720G Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 8 GB และ ROM 128 GB รองรับได้ 2 ซิมการ์ด ยังสามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลกับ Flash Drive โดยตรง แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับการชาร์จไวได้ ใครที่สนใจอยาได้ก็ไปหาซื้อได้ (ราคาตอนนี้ถูกลงกว่าตอนเปิดใหม่ ๆ แล้วด้วยนะ)


OPPO A93 ดีไซน์อันบางเฉียบ สนุกทุกลูกเล่น ถ่ายรูป เล่นเกม ดูหนัง ฟังก์เพียบ 

credit by oppo

มองหา Smart Phone Android ราคาไม่เกินหมื่น ขอแนะนำเป็นรุ่น OPPO A93 ที่จะทำให้คุณสนุกทุกโมเมนต์เพียงแค่มีโทรศัพท์ ดีไซน์สวยงาม เพียวบางเฉียบ น้ำหนักเบาที่สุดใน OPPO A Series จับถนัดมือหน้าจอกว้าง 6.43 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอระดับ FHD ทำให้ดูหนัง เล่นเกม ได้อย่างสบายตา สเปกเครื่องแรงสมใจ เพราะใช้ชิปเซ็ต Mediatek Helio P95 Octa Core มีหน่วยความจำ RAM 8 GB และ ROM 128 GB แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับการชาร์จเร็วได้ ช่วยทำให้ประหยัดเวลาได้มาก

จุดเด่นของรุ่นนี้ ตัวกล้องที่ปังสุด ๆ แม้จะถ่ายในที่แสงน้อย ยามค่ำคืน รูปก็ออกมาสวยเป๊ะปังสุด ๆ มีกล้องหน้าคู่ 16 MP กล้องหลังอีก 4 ตัว ความละเอียดกล้องหลัก 48 MP นอกจากนี้แล้วยังถ่ายวิดีโอได้ดี โดยเฉพาะใครที่จะถ่าย Vlog ก็ถ่ายได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด พร้อมด้วยระบบกันสั่น ช่วยทำให้ภาพสวยไม่มีสะดุด ภาพก็คมชัดระดับ 4K หรือจะถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังละลายรุ่นนี้ก็ทำได้เช่นกัน 


HUAWEI Y7p หน้าจอกว้าง กล้องเลิศ ถ่ายรูปสวย สเปกขั้นเทพ 

credit by shopee

ขอปิดท้ายด้วยสมาร์ทโฟนจากค่าย Huawei รุ่น  HUAWEI Y7p ดีไซน์โฉบเฉี่ยว สะดุดตา สีสันสวยงาม หน้าจอกว้าง 6.39 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจอ HD รุ่นนี้จะใช้ชิปเซ็ต Kirin 710F Octa Core ถือว่าเป็นซิปเซ็ตที่ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี เสริมความเร็วด้วยหน่วยความจำ RAM 4 GB และ ROM 64 GB แบตเตอรี่ 4,000 mAh ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ส่วนของกล้องนั้นจะมีด้วยกัน 2 ส่วน กล้องหน้า ความละเอียด 8 MP กล้องหลังมี 3 ตัว ความละเอียดกล้องหลัก 48 MP โดยจะใช้ระบบ AI ช่วยประมวลการถ่ายภาพปรับโทนสี แสง เพื่อให้ออกมาสวยงาม และถ้าถ่ายภาพตอนกลางคืนก็จะมีโหมด Night Mode ช่วยทำให้ภาพกลางคืนที่ถ่ายออกมาดูสว่างสดใส สิ่งที่ถูกใจอีกอย่างหนึ่งของรุ่นนี้ก็คือราคาก็ไม่เกิน 5,000 บาทเท่านั้น! เหมาะสำหรับคนที่มีงบจำกัด ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน


ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 รุ่น มือถือ Android จากค่ายดัง สเปกเครื่องแรง สมราคา ที่รวบรวมมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์และพอจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับทุกคนได้นะฮะ จริง ๆ ต้องบอกว่าแต่ละรุ่นที่แนะนำไปก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไปในหลาย ๆ ด้าน ทั้งดีไซน์ สเปกเครื่อง กล้องถ่ายรูป ความจุแบตเตอรี่ รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ใครชอบแบบไหนก็ลองไปพิจารณาเลือกรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานและงบประมาณในกระเป๋าของตัวเองกันได้นะคะ

สำหรับใครที่จะซื้อ Smart Phone ช่วงนี้ เตรียมพบกับ Shopee 4.4 Mega Shopping Day ช้อปสินค้าแบรนด์แท้ทุกหมวดหมู่ได้ที่ Shopee มีโค้ดลดสูงสุด 50% ให้เก็บไว้ใช้กับสินค้าหลากหลาย ทั้งสมาร์ทโฟน เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง สกินแคร์ ฯลฯ ด้วยราคาโปรโมชั่นสุดพิเศษทุกวัน

Shopee 4.4 Mega Shopping Day! ของดี โปรโมชั่นเพียบ! ยังไงก็ลองแวะเข้าไปดูกันนะคะ