เหตุผล 12 ประการที่บ่งบอกว่าบล๊อกของเรา ห่วย!

นานๆจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Blog เสียทีหนึ่ง พอดีวันนี้ไปเจอเว็บ 12most.com มา อ่านไปอ่านมาก็เจอบทความประมาณว่า 12 อย่างที่ทำให้บล๊อกของคุณดู ห่วยแตก ไรทำนองนี้ เลยเอามาแปะไว้ที่บล๊อกตัวเองบ้าง จะได้เตือนว่า อย่าทำนะ เดี๋ยวจะห่วยไปกว่านี้ ฮาาาาาาา~

เหตุผล 12 ประการที่บ่งบอกว่าบล๊อกของเรา ห่วย!

เหตุผล 12 ประการที่บ่งบอกว่าบล๊อกของเรา ห่วย!

ไม่พูดพร่ำทำเพลง…

 1. ไม่มีปุ่ม Share
  มีไว้ก็ดีนะ ถึงแม้เราจะเป็นคนเดียวที่ใช้ปุ่มนั้นก็เถอะ (T^T จะร้องงงงงงง)
  .
 2. ไม่มีรูปประกอบ
  ในบทความที่อ่านบอกว่า “นี่มันปี 2013 แล้วนะ เฮลโหล แต่ละโพสควรมีรูปงามๆแปะไว้ถึงจะดี” ข้าพเจ้าก็คิดเช่นนั้น ดูอย่างรูปประกอบโพสนี้ดิ เข้ากั๊นเข้ากันกะเนื้อหา – -ll
  .
 3. ไม่มีการเชื่อมต่อกับ Social Media
  จะเขียนบล๊อกเงียบๆ แล้วหวังให้คนอ่านมาหาเจอเองเรอะ ยากน่า แชร์บ้างอะไรบ้าง มันต้องมีคนหลงกลคลิกเข้ามาดูมั่งแหละ
  .
 4. ไม่มีส่วน Comment
  อันนี้แล้วแต่ มีก็ได้ไม่มีก็ได้ นี่ก็มีไว้ไม่เห็นมีใครมาเม้นอะไร (จะร้องอีกละ T^T)
  .
 5. ดัก spam อยู่นั่นแหละ
  เออ คนจะเม้นก็ให้ทดสอบความเป็นคนอยู่นั่นแหละ ภาพที่ให้เขียนคำก็อ่านยากเหลือเกิน (CAPTCHA) ตอนแรกว่าจะเม้นซะหน่อย ไม่เม้นละ รำคาญ พิมพ์ไม่ถูกซะที (เขาบอกว่า ถ้ากลัวสแปมมาก็หาระบบดีๆมาใช้ อย่าใช้ Default ของ WordPress อิอิ)
  .
 6. ใช้ theme default ของ WordPress
  ใจคอจะไม่หาตีมสวยๆมาเปลี่ยนเลยรึไง – -ll
  .
 7. อ่านยาก
  แหงดิ อ่านยากใครจะไปอยากอ่าน ตัวหนังสือเล็กเอย สีอ่อนไป กลืนกับพื้นหลัง บลาๆๆๆ
  .
 8. โฆษณารกเวอร์
  อุ่ย แอบร้อนตัว -0-” แต่ไม่ได้เยอะนะะะะะ มีไม่กี่ที่เอง ไม่รกๆ ติดไปงั้นแหละ ไม่มีใครกดหรอก นานๆจะมีคนพลั้งมือมาสักที ฮาาาา
  .
 9. ไม่มีอะไรให้คนอ่านติดตาม
  หมายถึงแบบ มีระบบ RSS หรือติดตามทางอีเมล์อะไรเงี้ย ติดบล๊อกไว้ เผื่อใครสนใจเว็บเราจะได้ตามได้ ไม่มีใครคอยมารีเฟรชบล๊อกเราทุกวันหรอก (นอกจากตัวเอง)
  .
 10. เขียนอะไรไม่รู้ ไม่น่าอ่าน
  คนเข้ามาอ่านก็หวังจะได้อะไรไป ถ้าไม่ได้สาระ เอาฮาก็ได้ – -ll คือมันต้องมีสักอย่างแหละ ที่จะมีค่าพอจะแลกกับเวลาที่เค้าเสียไปเพื่ออ่านโพสของเรา อย่าสักแต่โพสๆๆๆ ให้มันเยอะไปงั้น ไม่งั้นใครจะอยากกลับมาอ่านอีก
  .
 11. หน้า About ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว
  อัพเดทมั่งก็ได้ หน้า About ที่จะบอกว่า เราเป็นใคร เขียนทำไม ติดต่อยังไง บลาๆๆ อะไรที่เกี่ยวกับคนเขียน มันก็มีนะคนอ่านที่อยากรู้ว่า ไอคนเขียนมันเป็นใคร นี่เปิดเข้ามา “อายุ 17 ปี ศึกษาอยู่โรงเรียนมัธยม นู่น นี่ นั่น” …แต่โพสเมื่อวานยังเขียนว่าไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียนอยู่เลย – -ll (อันนี้ยกตัวอย่างเวอร์ไปเนอะ)
  .
 12. มี Pop-ups
  ไม่ชอบเหมือนกัน เว็บ/บล๊อก ที่มีป๊อบอัพเด้งขึ้นมา ให้กดไลก์ หรือกดโฆษณาอะไรก็ตามแต่ มันดูแบบ เปิดเข้ามาก็ต้องมานั่งกดกากบาท อันโคตรเล็ก หาไม่เจออีก – – ปิดกากบาทหน้านี้ไปเลยละกัน ไรเงี้ย อย่ามีเลยเหอะ

.

.

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เรียกว่าเป็น สิ่งที่ไม่ควรจะมีในบล๊อก จะได้ไม่ถูกมองว่าเป็น บล๊อกห่วยๆ แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบล๊อก เพราะวิถีทางการโปรโมท การเขียน การเผยแพร่บทความ มันก็แตกต่างกันไปตามสไตล์ แนวใครแนวมัน ไม่มีคนอ่าน อ่านเองก็ได้เว่ย – -!
จบดีกว่า

.

ที่มา : 12 Most Obvious Reasons Your Blog Sucks and How to Fix it

 

Leave a Reply