[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ห่างหายกันไปนานนม จำแทบไม่ได้ว่าตัวเองมีบล็อกนี้อยู่ ฮาาาาาาาา เกินไปๆ… วันนี้ก็จะมาเขียนเล่าเรื่องนึงที่แสดงถึงความเป็นคนชอบจับผิด ที่ติดตัวมาตั้งแต่ตอนไหนจำไม่ได้ เดี๋ยวไปอ่านกันค่ะ

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

เกริ่นก่อนนะ

หลายๆคน เรียกได้ว่าแทบจะทุกแหละ คงเคยทำแบบทดสอบประมาณว่า “คุณเป็นคนลักษณะไหน?” อะไรประมาณนั้น เป็นเหมือนคำถามให้เราพิจารณาตัวเองว่าเรามีลักษณะเด่นยังไงบ้าง (หรือไม่ก็ให้คนสนิทเป็นฝ่ายมองว่าเราเด่นเรื่องไหน) แล้วก็จะถูกจัดกลุ่มให้อยู่ในประเภทที่ตรงกับตัวเรามากที่สุด เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อไปว่าจะดีลกับคนประเภทอื่นๆยังไงให้ win-win อะไรทำนองนั้น

.

เราเองก็เคยผ่านการทดสอบนี้มาแล้วหลายครั้ง เดี๋ยวยกมาเล่า 2 ครั้ง เอาเท่าที่จำได้แล้วกัน
(ขี้เกียจอ่านข้ามไปตอนท้ายๆได้เลย จะเป็นเรื่องความชอบจับผิดของตัวเองละ 5555)

.

.

ครั้งแรก ทดสอบ DISC ที่บริษัทที่ไปฝึกงาน
อันนี้ทดสอบด้วยการทำแบบสำรวจ ให้เราตอบสิ่งที่ตรงกับตัวเรามากที่สุด ผลออกมาคือเราได้ type C เรียกว่า “Perfectionist” ได้คำอธิบายว่า…

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

Perfectionists are systematic, precise thinkers and workers who follow procedure in both their personal and work lives. Extremely conscientious, they are diligent in work that requires attention to detail and accuracy.
Because they desire stable conditions and predictable activities, Perfectionists are most comfortable in a clearly defined work environment. They want specifics on work expectations, time requirements, and evaluation procedures.

โอ้ แปลไม่ออก 5555555 จับ keyword สำคัญๆละกัน

มีความแม่นยำ ปฏิบัติตามขั้นตอนทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงาน ขยันในการทำงานที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดและความถูกต้อง ต้องการเงื่อนไขที่มีความเสถียร กิจกรรมที่คาดการณ์ได้ ชอบงานที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน ต้องการความชัดเจนเรื่องความคาดหวังในการทำงาน กำหนดเวลา และการประเมินผล

.

.

อีกครั้งนึง ทดสอบ ผู้นำ 4 ทิศ ในวิชา IT Professional Communication ที่มหาวิทยาลัย

เป็นการเลือกจุดเด่นของตัวเองออกมา 5 อย่าง แล้วตัดออกไปจนเหลืออันที่ใช่ที่สุด (บวกกับให้เพื่อนแสดงความเห็นด้วยว่ามันตรงไหม) แล้วก็เอา 3 ประการนั้นไปบอกอาจารย์ อาจารย์ก็เลือกให้ทันทีเลยว่าเราเป็น “หมี” เดี๋ยวมาดูคำอธิบายหมีกัน…

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

[Blog] เป็นหมี type c ที่ชอบจับผิด

หนักแน่น มั่นคง จิตนิ่งไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยง คิดวิเคราะห์ วิจัย ต้องเป็นไปตามขั้นตอน มีโลกส่วนตัว มีพื้นที่ส่วนตัว รักความสันโดษ ทำอะไรต้องวางแผนก่อน คิดล่วงหน้า ยึดมั่นกติกา กฎเกณฑ์ ใจเย็น มีหลักการสูง ทำอะไรเคร่งเครียด ไม่ยืดหยุ่น เหมือนคนสื่อสารยาก คิดการณ์ไกลแบบแคบๆ เลือกที่รักมักที่ชัง เชื่อว่าทำอะไรช้าๆจะสำเร็จและมีประสิทธิภาพ

อืมมมม โดยรวมก็ใกล้ๆ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดนะะะ

อย่าง สันโดษนี่ก็ไม่ค่อยนะ ชอบอยู่กับเพื่อน แต่พื้นที่ส่วนตัวโปรดอย่ารุกล้ำ หวงของ 5555 แล้วก็ทำอะไรก็อยากทำเร็วๆ ไม่ค่อยทำช้า อาจจะใจร้อนมากกว่าใจเย็นด้วยซ้ำ

.

.

สรุปแล้วคือ
เป็นคนละเอียด มีขั้นตอน วางแผน ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ยืดหยุ่น ไม่ชอบเสี่ยง มีพื้นที่ส่วนตัว
โอเค เดี๋ยวลองยกตัวอย่างนิสัยจริงๆดีกว่า

.

.

ชอบจับผิดยังไง?

ก็เช่น เห็นคนพิมพ์ผิดแล้วขัดใจ เห็นอะไรผิดนิดหน่อยก็ทัก ได้ยินคนพูดผิดก็ติในใจ (บางทีติกับเพื่อนเลยจ้า เลวอ่ะ) คือใครทำอะไรผิดสังเกตก็จะเห็นอยู่บ่อยๆแหละ อันนี้อาจจะธรรมดา

แต่มีเรื่องนึงที่น่าจะไม่ธรรมดานะ คือปกติเป็นคนเคร่งเรื่องพิมพ์ภาษาไทย (อังกฤษด้วยบ้าง) จับผิดถึงขนาดที่ รู้ว่า คนพิมพ์ไม่ได้กดแป้น สระแอ แต่กดแป้น สระเอ ติดกัน 2 ตัว ฮาาาาาาาาาาาาาาาาา

.

อื่นๆก็เช่น ขี้บ่น ละเอียด ทำไรต้องวางแผน ทำตามขั้นตอน ไม่ชอบเรื่องเซอร์ไพรส์ ก็คล้ายๆกับที่ผลทดสอบออกมานั่นแหละ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะแบ่งคนได้แค่ 4 ประเภทนะ เพราะในตัวเราก็มีหลาย type แหละ ผสมกันไป แค่ หมี และกราฟ type c เด่นที่สุดเท่านั้น

.

.

สรุปอีกทีว่าตัวเองเป็น หมี type c นะจ๊ะ จะบอกให้

ปล. มันต่างกันนะ แ กับ เเ อ่ะ อิอิ

 

Leave a Reply