สำหรับใครที่ใช้โปรโมชั่น 3G จากค่ายต่างๆ ก็คงจะมีบางท่านที่มีแอพฯเอาไว้เช็คปริมาณข้อมูลที่ใช้ไป คอยดูว่าใช้ไปเท่าไหร่แล้ว จะได้ไม่เกินลิมิต จะ 1GB, 2GB ก็ว่าไป แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีแอพฯในดวงใจ วันนี้มีมานำเสนอหนึ่งแอพฯ ชื่อของมันคือ DataWiz
จริงๆก็ไม่ได้รู้จักเองหรอก ปกติเวลาเช็คก็กด *121*1# ไปถาม Dtac มันก็จะส่งกลับมาว่าเราใช้ไปกี่ Mb แล้ว โทรไปกี่นาทีแล้ว อะไรประมาณนี้ (ตอนนี้เลิกกดละ กดแล้ว fail มาสองสามวัน งอนเลย – -) แต่พอดีมีเพื่อนแนะนำมา มันใช้อยู่ เราก็เลยขอดู ปรากฏว่าละเอียดดี มีให้ดูว่าวันนี้เราใช้ไปเท่าไหร่ รวมแล้วสัปดาห์นี้ใช้ไปเท่าไหร่ เดือนนี้ใช้ไปเท่าไหร่ ละเอียดกว่านั้นคือ วันนี้ใช้ไปตอนกี่โมง และตอนนั้นใช้ไปทั้งหมดกี่ Mb ….เริ่มเยอะละ ๕๕๕๕ แต่ก็ชอบดูนะ จะได้รู้ว่า facebook หรือ instagram ใครสิ้นเปลืองกว่ากัน ฮาาาา~

DataWiz แอพฯเช็คและควบคุมปริมาณ 3G/wifi (iOS)
.
ลองมาดูกันดีกว่า ว่า ไอ DataWiz เนี่ย มันทำอะไรได้บ้าง?
- เช็คปริมาณข้อมูลที่ใช้ แบ่งเป็น 3G กับ Wifi ดูได้ในหน่วย วัน สัปดาห์ และเดือน
- ดูได้ว่าวันๆนึง ใช้เน็ตตอนไหนบ้าง กี่โมง ใช้ไปเท่าไหร่ ณ เวลานั้น
- จะมีหน้านึงที่แสดงตัวเลขอย่างละเอียด เป็นเลขชั่วโมง (24hrs) ปริมาณ wifi และ 3G ที่ใช้ ดาวน์โหลดเท่าไหร่ อัพโหลดเท่าไหร่ มีประวัติการต่อ wifi บอกด้วยว่าใช้อะไรไปบ้าง
- ตั้งวันตัดรอบบิลได้ จะได้เก็บสถิติเป็นรอบบิลๆไป (ให้ตั้งเป็นวันที่จะเริ่มรอบบิลใหม่)
- กำหนดได้ว่าเดือนนึง จะใช้ 3G เท่าไหร่ (ก็อ้างอิงจากปริมาณตามโปรฯ เช่น 1GB ต่อเดือน)
- กำหนดปริมาณข้อมูลที่จะใช้ต่อวัน/สัปดาห์ได้ แต่ก็ตั้งไปงั้นแหละ ถ้าใกล้ๆจะเกินมันก็จะมีสีแดงให้เราตกใจเฉยๆ ยังเล่นเกินได้อยู่
- ตั้งเตือนได้ด้วย เช่น ถ้าใช้ถึง 80% ของวันนี้/สัปดาห์นี้/เดือนนี้ ก็จะเตือนว่าใกล้จะหมดละนะ
- มีฟังก์ชั่นเดาให้ด้วย ว่าถ้าเราใช้ลักษณะแบบนี้มาเรื่อยๆ มันจะเกินลิมิตเมื่อไหร่ อะไรทำนองนี้
- หมดแล้ว เท่าที่เคยลองกดดู…

DataWiz แอพฯเช็คและควบคุมปริมาณ 3G/wifi (iOS)
.

DataWiz แอพฯเช็คและควบคุมปริมาณ 3G/wifi (iOS)
เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจก็ลองไป search หาดูใน App Store นะคะ ชื่อแอพฯว่า DataWiz (เว็บไซต์ผู้ผลิต http://scenic.princeton.edu/datawiz/) อีกเรื่องนึงคือ… ไม่รับรองนะว่าข้อมูลมันจะจริงเท็จแค่ไหน ก็มีวิจารณญาณในการใช้แอพฯแล้วกันเนอะ เอาไว้ดูคร่าวๆ สำหรับใครที่ชอบใช้เน็ตเกินก็ลองโหลดมาใช้ เผื่อจะได้ปรับปรุงวิธีการเล่น เดี๋ยว 3G หมดจะอด Social กันเสียก่อน จะหันไปพึ่ง wifi ฟรีก็กะไรอยู่… เพราะที่นี่ประเทศไทย ฟรี Wifi ไม่ฟรี Password
.
จบดีกว่า~