ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions

สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวพิชชาภา ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ไอทีบางมด ชั้นปีที่สาม…

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions

ใช่แล้ว เรียนอยู่ปีสาม เทอมสอง แล้ว -0-

.

เป็นช่วงที่กำลังวุ่นวายกับโปรเจค และต้องเริ่มหาที่ฝึกงานได้แล้ว จริงๆถ้าไม่ได้ลงเรียนวิชาฝึกงาน ก็ไม่ต้องฝึกก็ได้ ปิดเทอมไปเที่ยวชิลๆ แต่แม่ชอบถามบ่อยๆว่าฝึกงานไหม คงอยากให้ฝึก เราก็เลยต้องดิ้นรนหาที่ฝึกอยู่ ณ จุดนี้

.

ด้วยความต่ำต้อยด้อยประสบการณ์ จึงไปถามพี่รหัสว่าไปฝึกที่ไหนดี อยากทำเกี่ยวกับดาต้าเบส (คิดว่ารุ่งสุดละถ้าเทียบกับโปรแกรมมิ่ง กะเน็ตเวิร์ค) พี่ก็แนะนำมาว่าเพื่อนเค้าไปฝึกที่ ASAP Solutions มา ดีนะ บรรยากาศกันเอง สบายๆ ลองติดต่อไปสิ…

เราก็เลยหาข้อมูลดู ปรากฏว่ามีเว็บไซต์บริษัทด้วย ก็เก็บๆๆช้อมูล แล้วก็ทำ Resume อะไรให้เรียบร้อย
จากนั้นรวบรวมความกล้า เรียบเรียงคำพูด แล้วส่งเมล์ไปถาม

วันถัดมาพี่เค้าก็ตอบกลับมาเลย เร็วแท้ >< พี่เค้าเมล์มาขอ Transctipt เพื่อเอาไว้พิจารณาเบื้องต้น เราเห็นเมล์เข้ามาอ่านจับใจความได้ดังนั้น ก็รีบส่งเมล์ตอบกลับ เรียบเรียงคำขอบคุณอย่างดีเลย บอกไปด้วยว่ามี Transcript, Resume แล้วก็เอกสารยืนยันการเป็นนักศึกษาแนบมาด้วย พออ่านทบทวนเรียบร้อย ถ้อยคำสำนวนโอเคละ เค้าต้องเอ็นดูเราชัวร์ อิอิ พอส่งไปเท่านั้นแหละ…

.

.

ลืมแนบไฟล์

– -ll

.

.

โถ่เอ๋ย… ตื่นเต้นไง T^T

จริงๆมันก็ไม่แย่เท่าไหร่หรอก (คิดเองนะ) ถ้าไม่ได้เขียนไปใน Resume ว่าเป็นคนรอบคอบ ฮืออออออออ~ ก็เลย ส่งไปใหม่อีกรอบ เนื้อความเดิมเลย แนบไฟล์ไปด้วย แถมยัง ปล. ไปด้วยว่า “ตื่นเต้นจนลืมแนบไฟล์” กลัวพี่เค้าไม่รู้ไงว่าตื่นเต้น – -lll

.

และอีกวันถัดมาก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่ผู้หญิง เรียกเข้าไปสัมภาษณ์ พรุ่งนี้ (พฤหัส ที่ 31 มกราคม 56) ตอน 10 โมงเช้า แต่พอดีติดงานสัมนาเปิดตัว Google App for Educations ของทางมหาวิทยาลัย ลงชื่อไว้แล้ว ไม่อยากทำให้อาจารย์เสียใจ อิอิ เลยขอเลื่อนพี่เค้าเป็นบ่ายโมงได้ไหม พี่เค้าก็ตกลง..

.

พอถึงวันและเวลาที่นัด ก็เดินทางไป ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึง โฮกกก – – ไปถึงก็ขึ้นไปชั้น 18 เข้าห้องน้ำเช็คสภาพตัวเอง จากนั้นก็เข้าไปสัมภาษณ์กับพี่ผู้ชายท่าทางใจดี (คาดว่าเป็นพี่คนเดียวกับที่อีเมล์กลับมาหาเรานั่นเอง)

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions

คำถามที่พี่เค้าถาม มีอะไรบ้าง?

  • แนะนำตัวเองหน่อยซิ (เราก็แนะนำไป พอดีเตรียมมา)
  • รู้มั้ยว่างานนี้ ต้องทำอะไรบ้าง (ไม่รู้เลยค่ะ พี่เค้าเลยเล่าให้ฟังคร่าวๆ)
  • อนาคตอยากทำงานแบบไหน ทำไมเลือกมาเรียนสายนี้ (ก็เล่าไปว่าชอบคอมฯ บลาๆๆ)
  • พูดถึงเกรด ว่าก็ดีนะ ทั้งรุ่นมีกี่คน อยู่ประมาณที่เท่าไหร่ คนเกรดสูงเค้าได้กันเท่าไหร่
  • เล่าเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำมาหน่อย (ก็เล่าว่าเป็นงานอบรม นู่น นี่ นั่น)
  • แล้วก็ถามว่า งานที่นี่ ตรงกับที่คิดไว้ว่าจะมาฝึกไหม (ก็ตอบไปว่าไม่ตรงกับที่คิดไว้ซะทีเดียว มันคงเป็นทางเทคนิคไปหน่อย )
  • ถ้างั้น อยากฝึกแบบไหน (ก็เล่าว่าคิดไว้ว่าจะฝึกแนวๆ query ข้อมูลมา เหมือนออก report เค้าก็บอกว่ามันก็อีกสายนึงเลย แต่ก็สอนได้ แตจะสอนทางเทคนิคที่เค้าทำอยู่ไปด้วย)

.

สุดท้ายพี่เค้าก็ตกลงรับเข้าฝึกงาน แต่ไม่มีค่าตอบแทน มีแต่โอกาสกับประสบการณ์ เราก็โอเค แต่ว่ายังอยากรอดูบริษัทอื่นที่ส่งไปก่อน เพราะตอนนั้นก็ส่งไป 3 ที่ (ตอนนี้แห้วไปแล้ว 1 ที่ ) พี่เค้าก็ใจดี ให้โอกาสเราไปคุยกับที่อื่น เผื่อจะมีงานที่ตรงใจกว่านี้ แล้วถ้ายังไงจะมาฝึกที่ ASAP ก็เมล์ไปบอกเค้าอีกทีนึง

.

จบแล้ว ประสบการณ์ครั้งแรกของการสัมภาษณ์ฝึกงาน ตื่นเต้นดี ฮ่าๆๆๆ

.

ยังไงก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆที่ ASAP Solutions เป็นอย่างสูง ที่ให้โอกาสได้เข้าไปคุย ไปสัมภาษณ์ และตกลงรับเข้าฝึกงาน แถมยังเล่ารายละเอียดของงานเกี่ยวกับดาต้าเบสที่เค้าทำอยู่ให้ฟังด้วย เพราะความรู้ของเรายังแคบนัก มันยังมีงานยิบย่อยอีกเยอะมากๆ ต้องเรียนรู้อีกเยอะ จะได้รู้ความถนัดของตัวเอง… ขอบคุณจริงๆค่ะ

.

ปล. มีครั้งแรก ก็หวังว่าจะมีครั้งต่อไป สาธุ -/\-

 

Leave a Reply