ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ “IFDS – Internship Program 2013” ที่ IFDS Thailand

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์…
ได้มีโอกาสไปเดทกับเพื่อนผู้ชายที่ตึก RSU Tower เป็นเพื่อนที่สนิทกันแหละ อยู่กลุ่มโปรเจคจบด้วยกัน เหตุที่ได้ไปเดทกันก็เพราะมีนัดสัมภาษณ์ฝึกงานในโครงการ “IFDS – Internship Program 2013” วันเดียวกัน ก็เลยไปพร้อมกันโลด

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ "IFDS - Internship Program 2013" ที่ IFDS Thailand

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ “IFDS – Internship Program 2013” ที่ IFDS Thailand

ก่อนหน้านี้เคยไปสัมภาษณ์ที่ ASAP Solution มาแล้ว (ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงานครั้งแรกที่ ASAP Solutions) แต่ก็ยังไม่หยุดมองหาที่ฝึกงานที่อื่นๆ ที่เปิดโอกาสให้เราได้ทำงานที่เราถนัด ซึ่งบังเอิญหลังจากนั้นไม่นานก็ได้รู้ข่าวจากเพื่อนว่า มีบริษัทโทรเข้ามาเรียกไปสัมภาษณ์ฝึกงาน ก็เลยไปถามรายละเอียด ปรากฏว่าที่มันจะไปสัมภาษณ์เนี่ยเป็นโครงการฝึกงานของบริษัท IT ที่มีชื่อเสียงด้านการเงิน มันส่ง CV กับ Transcript ไป แล้วเค้าก็โทรมาเรียก เราก็เลยหาข้อมูลแล้วก็ส่งไปบ้าง

.

ประมาณ 1-2 วัน พี่เค้าก็โทรมาเรียก..

เราก็ตกลงกับพี่เค้าไปว่า ไปวันเดียวกับเพื่อน พี่เค้าก็โอเค นัดเวลากันเรียบร้อย แล้วก็วางสายไป หลังจากนั้นไม่กี่วันพี่เค้าก็ส่งอีเมล์มาคอนเฟิร์ม วัน เวลา สถานที่ แล้วก็มีแนบขั้นตอนการแลกบัตรเข้าตึก + เข้าบริษัท มาให้อ่านด้วย ค่อนข้างยาวทีเดียว เดี๋ยวจะเล่าต่อไป

.

ตัดกลับมาที่ตอนรู้ว่าต้องไปสัมภาษณ์ และจะมีคำถามเป็นภาษาอังกฤษบ้าง เราก็โอเค เตรียมบทแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษเลย กะว่ามีแน่ๆ ก็ท่องในคืนก่อนไปสัมภาษณ์ ดึกเลยคืนนั้น – -ll

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ "IFDS - Internship Program 2013" ที่ IFDS Thailand

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ “IFDS – Internship Program 2013” ที่ IFDS Thailand

 

เช้าวันรุ่งขึ้น ออกเดินทางไปสัมภาษณ์ รถติดสุดๆ แต่ก็ออกก่อนเวลานานพอสมควร แล้วก็ต่อ BTS ไปลงสถานีพร้อมพงษ์ เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงตึก RSU Tower พอเข้าไปในตึกก็

 1. ต้องแลกบัตรเข้าตึกก่อน
 2. ขึ้นไปที่ชั้น 6 เพื่อเอาบัตรเข้าตึก ไปแลกบัตรเข้า IFDS อีกทีนึง
 3. นั่งรอ
 4. เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ ขึ้นไปชั้น 15 จะมีพี่แอลมาพาไปที่ห้องสัมภาษณ์

คิวสัมภาษณ์ของเราคือคนที่ 2 ต่อจากเพื่อนที่ไปด้วยกัน ก็นั่งรอได้สักพักใหญ่ๆ ประมาณ 40 นาที เพื่อนก็เดินกลับเข้ามา แล้วพนักงานก็เรียกชื่อเราให้ขึ้นไปที่ชั้น 15 ก็โอเค… พร้อมละ ลุยเลย

ขึ้นไปถึงชั้น 15 มีพี่ผู้หญิงรออยู่ที่หน้าลิฟท์ แล้วก็เดินพาเราเข้าไปนั่งในห้อง จากนั้นพี่เค้าก็แนะนำตัวว่าเค้าเป็น HR ของ IFDS จะมาสัมภาษณ์เรานะ คำถามก็จะถามทั่วไปเกี่ยวกับการ Process ของเรา การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คือจะไม่ได้ถามเชิงเทคนิคนั่นเอง

 • ให้เล่าเกี่ยวกับ IFDS
 • คิดว่าขั้นตอนที่ต้องสัมภาษณ์, present มันเยอะไปไหมสำหรับการรับเด็กฝึกงาน
 • มาฝึกที่นี่อยากทำงานอะไร
 • เคยทำโปรเจคอะไรมาบ้าง ทำหน้าที่อะไร
 • คิดว่าตัวเองเป็นคนยังไง
 • จุดอ่อนของตัวเอง
 • และอื่นๆ ซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้ว

เพราะคำถามของพี่แอลเป็นคำถามที่ไม่ได้ถูกตั้งไว้ล่วงหน้า พี่เค้าถามตามเรื่องราวที่เราเล่า เหมือนว่าคำตอบที่เราตอบไปนั่นแหละ พี่เค้าจะเอามาเป็นคำถามต่อไป และคำถามภาษาอังกฤษที่ได้มาก็คือ “ที่บอกว่าตัวเองเป็นคน self-motivated อธิบายให้พี่เข้าใจได้ไหมว่าเรา self-motivated ยังไง ตอบเป็นภาษาอังกฤษ

.

เราก็ โอเค นิ่งคิดคำพูดแรกไปประมาณ 3 วินาที…

แล้วก็ร่ายยาวไป คิดว่าที่พูดไปก็สื่อความหมายได้ดีอยู่นะ พี่เค้าก็พยักหน้าเข้าใจในสิ่งที่เราพูด มีถามว่าฝึกภาษาอังกฤษยังไง เค้าบอกว่าภาษาเราค่อนข้างดี เราก็ตอบไปตามตรงว่าเราดูหนัง มันก็ซึมซับมาเอง และเทอมนี้ก็ลงเรียนภาษาอังกฤษในวิชาชีพด้วย คำศัพท์ที่เรียนมามันเอามาใช้ได้จริงๆแฮะ (ส่วนไอ้ที่ไม่ได้ใช้คือที่ท่องบทแนะนำตัวมาไง – – เพื่ออออออ?)

.

คำถามสุดท้ายของการสัมภาษณ์เป็นโอกาสของเราที่จะได้ถาม ก็เลยถามไปว่ารับกี่คน มีคนมาสัมภาษณ์เยอะไหม ถ้าติดแล้วจะต้องทำอะไรต่อ พี่เค้าก็เล่าให้ฟังว่ารับไป 7 คนแล้ว แต่ก็ไม่ได้ fix จำนวนคน ถ้าใครเข้าตาก็คงรับนั่นแหละ และถ้าผ่านสัมภาษณ์ก็จะได้มา present งานเป็นภาษาอังกฤษในหัวข้อที่ทางบริษัทกำหนดให้ เราก็ขอบคุณพี่เค้า แล้วก็กลับออกมา ตอนกลับก็พูดกะเพื่อนไว้ว่าคงไม่ได้ ขนาดถามชื่อเต็มของ IFDS ยังตอบไม่ได้เลย ฮืออออออออออ T^T

.

ปรากฏว่าวันนี้เพิ่งได้รับอีเมล์ว่าเรา ผ่านการสัมภาษณ์

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ "IFDS - Internship Program 2013" ที่ IFDS Thailand

ประสบการณ์สัมภาษณ์ฝึกงาน โครงการ “IFDS – Internship Program 2013” ที่ IFDS Thailand

เนื้อหาของเมล์บอกว่า เราผ่านสัมภาษณ์ และได้เข้าร่วมวัน Assessment Day ที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกับผู้ผ่านสัมภาษณ์คนอื่นๆ และต้องนำเสนองานเป็นภาษาอังกฤษให้ทีมผู้พัฒนาในบริษัทฟัง สำหรับหัวข้อก็คิดว่าไม่ยากเกินไปมั้ง แต่เรื่องปัญหาก็หนักใจอยู่ – -ll และอีกปัญหาใหญ่ก็เรื่องสอบ เพราะวันที่ 8 มีนาคมที่เค้านัดไปทำกิจกรรม ดันมีสอบกลางภาคพอดี ก็คงต้องโทรไปคุยกับพี่เค้าว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง

.

ยังไงก็ต้องขอขอบคุณทาง IFDS ที่ให้โอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์โครงการนักศึกษาฝึกงาน ได้ประสบการณ์การถูกสัมภาษณ์ที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่ ASAP พอสมควร ตั้งแต่เรื่องการแลกบัตรเข้าตึกก็ไม่คุ้นแล้ว และอีกโมเมนต์ที่ดีมากๆคือได้ตอบคำถามภาษาอังกฤษที่ไม่ได้เตรียมตัวหรือท่องมาก่อน มันทำให้รู้สึกภูมิใจในตัวเองว่า เออ เราก็ตอบได้นะ อย่าไปกลัว พูดไปเถอะ เชื่อว่าหลายๆคนทำได้เหมือนกัน

.

เขียนมาซะยาวเลย…
ขอต่ออีกนิดก่อนจบบางคนสงสัย หรือถึงจะไม่มีใครสงสัยก็อยากเขียนตอบคำถามที่ว่า ทำไมช่วงนี้มีแต่เรื่องฝึกงาน?

ก็เพราะว่าช่วงชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่สาม เป็นชั้นปีที่สมควรจะออกไปฝึกเอาประสบการณ์การทำงานจริงๆ นอกรั้วมหาวิทยาลัย จะได้รู้ว่า “บรรยากาศแบบนี้แหละ ที่เราจะเจอในอีก 1 ปีข้างหน้า เราจะเตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนสภาพจากวัยเรียนไปสู่วัยทำงาน

พอถึงเวลาไปทำงานจริงๆ เราก็คงจะพอคุ้นชินกับบรรยากาศ ที่เคยได้รับจากการฝึกงานมาบ้างแหละน่า
เนอะ ;D

 

Leave a Reply