[Blog] ถอนฟันครั้งแรกในชีวิต

สวัสดีทุกท่านที่ผ่านเข้ามา แต่อย่าผ่านเลยไป อิอิ อ่านก่อนนนนนนน
วันนี้จะมาโม้เกี่ยวกับการถอนฟันที่เพิ่งผ่านพ้นไปตอนประมาณหัวค่ำของวันนี้ (29 มีนา 56) เพราะเป็นการถอนฟันครั้งแรกในชีวิต ตื่นเต้นมากกกกก เลยอยากจะเขียนเล่า บวกกับอยากเก็บไว้อ่านเองด้วยแหละ เอาล่ะ เริ่มได้….

[Blog] ถอนฟันครั้งแรกในชีวิต

[Blog] ถอนฟันครั้งแรกในชีวิต

ไม่ได้เขียนบล๊อกนานเชียว ส่วนใหญ่เขียนริวิวแอพฯไอโฟน จนจะกลายเป็นบล๊อกรีวิวไปแล้ว – -ll (แต่ยังไม่ใช่นะ ยังคงคอนเส็ปเขียนอะไรเรื่อยเปื่อยอยู่ ถถถถ) วันนี้ฤกษ์งามยามดี เลยมานั่งอัพบล๊อกในขณะกัดผ้าก๊อซ (ภาษาอังกฤษ Gauze บอกทำไม) รอเลือดหยุดไหล

.

.

จะเกริ่นก่อนว่า ที่ต้องถอนเพราะว่าอยู่ในระหว่างการจัดฟัน จัดมา 2 เดือนกว่าๆและ แล้วตอนเริ่มจัดก็ติดเหล็กไปก่อน ยังไม่ได้ถอน (เดี๋ยวจะมาโม้เรื่องจัดฟันอีกที) เพราะหมอบอกว่า ให้ฟันเรียงตัวก่อนแล้วค่อยดึง เราก็โอเค จนมาถึงวันนัดเปลี่ยนลวด หมอก็บอกว่า ควรจะทยอยถอนฟันได้แล้ว ฟันเรียงดีแล้ว จะได้เริ่มดึงเลย

.

เราก็ตกลง

.

.

กลับบ้านมาทำใจ 2 อาทิตย์เต็มๆ
ตัดสินใจมานัดเอาวันนี้ ตอน 1 ทุ่ม  เพราะหมอเข้า ศ ส อา ก็เลยคิดว่าจะถอนศุกร์ แล้วนอนไปยาวๆ เสาร์-อาทิตย์ ก็ทำใจๆๆๆๆ ทั้งวัน หาอ่านบทความเกี่ยวกับถอนฟัน มีใครโพสเล่าอะไรอ่านหมด บ้างก็บอกเจ็บ บ้างบอกไม่เจ็บ แต่ใจตอนนั้นคิดว่าเจ็บชัวร์ ถอนฟันนะไม่ใช่ถอนขนจั๊กกะแร้ จะไม่เจ็บได้ไง เอ้อ…

.

มาถึงร้านหมอก่อนเวลาประมาณ 10 นาที มานั่งปุ๊บก็โดนเรียกเลย -0-lll เร็วจัง ใจตุ้มๆต่อมๆ เดินเข้าไปในห้อง ไหว้คุณหมอ พร้อมกับเจอคำถามว่าจะถอนกี่ซี่ เราก็บอกไปว่า “ซี่เดียวก่อนค่ะ” จากนั้นหมอก็ให้นอน เตรียมฉีดยาชา

  • เรา : เจ็บไหมอ่ะคะ
  • หมอ : เหมือนมดกัด
  • เรา : มดกัดก็เจ็บนะ
  • หมอ : ก็ใช่สิ เจ็บ ไม่บอกว่าไม่เจ็บซะหน่อย
  • เรา : T^T
  • เรา : ต้องฉีดกี่เข็มอ่ะคะ
  • หมอ : เข็มเดียว
  • เรา : อ๋อค่ะ…
  • หมอ : จริงๆเค้าเรียกเป็นหลอด เข็มเดียวแต่ฉีดหลายที่ก็ได้นะ
  • เรา : โถ่ หมอ -3- (คิดในใจอ่ะนะ – -ll)

พอถึงเวลาฉีดจริงๆ ไม่เจ็บมากเท่าที่คิด (แต่เจ็บนะ ไม่ได้บอกว่าไม่เจ็บ) ถ้าจะประมาณความเจ็บก็เหมือน เอาเล็บกดลงไปที่เหงือก เหมือนเวลาโดนก้างปลาทิ่ม แต่ทิ่มค้างไว้สักพัก ประมาณ 3-4 วินาที ไม่แน่ใจ

.

อ้อ สรุปโดนจิ้มยาชาไป 2 ที ที่เหงือกตรงใกล้ๆซี่ที่จะถอน กับตรงเพดานปาก (เจ็บกว่าหน่อย แถมขมปากด้วย สงสัยยาหยดใส่ลิ้น)

เสร็จแล้วหมอจะให้บ้วนปาก นั่งนิ่งๆ ทำใจดีๆ รอยาชาออกฤทธิ์ แล้วหมอก็บอกให้ นอน…

.

.

/me นอนอ้าปาก

.

.

หมอบอก ยังไม่ใช่นะ หมอจะตัดลวดก่อน…. ฟู่ว – -ll

.

.

พอตัดลวดเสร็จแล้ว หมอก็บอกว่า “ถ้ามีอะไรดังแกร็กๆไม่ต้องตกใจนะ” แล้วก็ออกแรงดึง ไม่รู้ว่าแรงแค่ไหน แต่ดึงไปแค่ 2 ที ฟันก็หลุดออกมาซะแล้ว ไม่แข็งแรงเอาซะเลยนะเจ้าฟัน โด่วววว

[Blog] ถอนฟันครั้งแรกในชีวิต

[Blog] ถอนฟันครั้งแรกในชีวิต

พอหลุดแล้ว หมอก็ถามว่าจะเก็บฟันไหม เราก็บอกว่าเก็บ แล้วก็ได้ฟันมา จากนั้นก็บอกว่ากัดผ้าก๊อซไว้สัก 1-2 ชั่วโมง ถ้าเลือดยังไม่หยุดก็เอาอันใหม่ไปกัด ถ้ายาชาหมดฤทธิ์แล้วปวดให้กินพาราได้ คืนนี้ถ้ายังไม่ชัวร์ไม่ต้องแปรงฟัน กินของอ่อนๆไว้จะดี อาทิตย์หน้ามาจัดอีก 2 ซี่ที่เหลือนะ

.

ค่ะหมอ

.

.

รู้สึกปรีดามาก เพราะไม่รู้สึกเจ็บเลย (ตอนถอน) แป๊บเดียวเท่านั้น น่ากลัวน้อยกว่าที่คิดไว้เยอะ

พอจ่ายตังค์เสร็จแล้วก็กลับมานั่งเล่นสักพัก แล้วก็มาเขียนบล๊อกอยู่นี่แหละ แต่ตอนนี้ (ผ่านไป 2 ชั่วโมง) เริ่มเจ็บตรงแผลละ ยาชายังไม่หมดฤทธิ์นะ แล้วก็เปลี่ยนผ้าก๊อซไปทีนึง …ที่สำคัญ ข้าวเย็นที่กินไปตอน 5 โมงกว่าๆ มันย่อยไปหมดแล้ว…

.

.

อ่ะ สรุปนิดนึง ฉีดยาชา ไม่เจ็บมาก ไม่เชื่อลองเอาเล็บทิ่มเหงือกค้างไว้ (แต่อาจจะเจ็บจี๊ดกว่านิดนึงตรงเพดานปาก) แล้วที่ฟันหลุดง่าย อาจเป็นเพราะจัดฟันมา 2 เดือนแล้ว กระดูกฟันจะไม่ค่อยแข็งแรงด้วยมั้ง ส่วนอาทิตย์หน้า ถอนอีก 2 ซี่ จะยังยิ้มได้อยู่ไหม ต้องติดตามต่อไป

.

จบ

 

Leave a Reply