เข้าร่วมงาน Nokia Windows Phone AppFest

“Nokia Windows Phone AppFest”
วันที่  24-25 พฤศจิกายน 2555
สถานที่ CRC Tower, All Seasons Place, ชั้น 38, ห้อง Auditorium 1-3,
บริษัท Microsoft (Thailand) Limited.

เข้าร่วมงาน "Nokia Windows Phone AppFest"

เข้าร่วมงาน “Nokia Windows Phone AppFest”

เป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับนักพัฒนาที่เคยเข้าร่วมอบรบการเขียนโปรแกรมบน Windows Phone 7 กับทาง Microsoft และ Nokia จากงาน Windows Phone Dev Camp, Windows Phone Hackathon, Internship Program และ Nokia Developer Day  ในโอกาสนี้จึงได้จัดงานเพื่ออัพเดทเทคโนโลยีของ Windows Phone 8 ให้กับนักพัฒนาทุกท่าน และยังเป็นเวทีสำหรับ ประกวด App หรือหากมี Idea ใหม่ๆ ในการทำ App บน Windows Phone และกำลังมองหาผู้สนับสนุนทางด้านเทคนิค ทางด้านธุรกิจ การประชาสัมพันธ์  นักพัฒนาที่นำ App มาประกวดสามารถเริ่มพัฒนาได้เลยนับตั้งแต่วันที่ลงทะเบียนเสร็จ นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมให้นักพัฒนาทุกท่านได้ร่วมสนุกและรับของสมนาคุณเป็น Flash Drive ขนาด 8GB โดยการเปิด Windows Phone Developer Account และ Submit Windows Phone App ที่ทางทีมงานได้เตรียมไว้ให้

เข้าร่วมงาน "Nokia Windows Phone AppFest"

เข้าร่วมงาน “Nokia Windows Phone AppFest”

ได้ยินข่าวงานนี้มาจากเพื่อนๆที่เคยเข้าอบรม Dev Camp ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจ เพราะวันเสาร์ติดเรียน (อีกแล้ว) แต่พอมีแฟลชไดรฟ์ 8GB มาแจกเท่านั้นแหละ ก็เลยตัดสินใจไปลงทะเบียนขอร่วมใช้สิทธิ์รับแฟลชไดรฟ์ด้วย โดยวิธีการได้มาซึ่งของรางวัลก็แค่ submit แอพฯ Youtube Channel เข้า Marketplace จากนั้นก็ไปรับของรางวัลในงานได้เลย

.

ภายในงานก็เป็นกันเอง มีผู้เข้าร่วมไม่เยอะอย่างที่คิดไว้ ดูเหมือนวันนี้(อาทิตย์) ผู้ที่มาจะมีแต่ผู้เข้าแข่งขันนำเสนอไอเดียเพื่อชิงรางวัล Nokia Lumia ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่ไปด้วยกันบอกว่า เมื่อวานคนเยอะกว่านี้

.

เวลาประมาณบ่ายโมงก็เริ่มการพรีเซ้นท์ มีทั้งหมด 23 ทีมด้วยกัน มีผู้ได้รางวัล 3 ทีม แต่ละทีมมาจากการตัดสินทั้งเรื่องของไอเดีย เทคโนโลยีที่ใช้ (เป็นเทคโนโลยีของ WP8 จะดีมาก) แล้วก็การนำมาใช้จริง ซึ่งทีมที่ชนะมีดังนี้

  1. Pokemonex
    รางวัลที่ 1 เป็นเกมตามล่าโปเกมอน ความเจ๋งคือเราจะเป็นผู้เล่นจริงๆ ที่ต้องเดินตามหามาสเตอร์บอลจริงๆ และเส้นทางมาจะจากแผนที่จริงๆ โดยมาสเตอร์บอลจะถูกสุ่มขึ้นในรัศมี 10 กม. ถ้าเราไปใกล้จุดที่มีมาสเตอร์บอลในระยะ 10 ม. ถือว่าเก็บบอลลูกนั้นได้ เมื่อเก็บได้ก็มีการไฟท์กัน แลกเปลี่ยนโปเกมอนที่มีซ้ำ อะไรประมาณนี้
  2. Crazy Dog
    เป็นเกมเช่นกัน เกมนี้เป็นเกมประเภท Casual Game คือเล่นง่ายๆ เล่นได้เรื่อยๆ คอนเส็ปคือ หนีหมาให้พ้น ก็คือเราจะเป็นตัวละครที่วิ่งหนีสุนัขไปเรื่อยๆ หลบสิ่งกีดขวางไป ผู้พัฒนาเป็น นศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ถ้าจำไม่ผิด) ตัว Demo ที่เขาทำมาก็เล่นได้จริงๆแล้ว แต่ก็จะมีการพัฒนาต่อไป หวังว่าจะได้เห็นกันเร็วๆนี้
  3. Do All
    ที่ 3 เป็นแอพฯ To Do List ที่สามารถเพิ่ม ลบ แก้ไข เรียกได้ว่าเหมือนแอพฯแนวๆนี้ทั่วไป แต่เขามีคอนเส็ปในเรื่องของการใช้งาน ให้ใช้งานได้ง่าย เข้าใจธรรมชาติของผู้ใช้ มีฟังก์ชั่นสำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย คืออ่าน list ที่ต้องทำได้ เพิ่ม list ด้วยเสียงได้ เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายๆแอพฯ ที่คิดว่าถ้าทำออกมาได้สมบูรณ์ก็น่าจะไปได้สวยแน่นอน

.

ต้องขอบคุณทาง Nokia AIS และ Microsoft ที่จัดงานดีๆแบบนี้ขึ้น ทำให้ได้มีโอกาสไปฟังไอเดียดีๆจากนักพัฒนาหลายๆท่าน เผื่อจะนำมาต่อยอดเป็นโปรเจคจบได้ (จะทำได้อย่างเขามั้ย ฮาาาาาา) ก่อนจบทิ้งท้ายด้วยของที่ระลึกจากการไปร่วมงาน (ไปแค่วันอาทิตย์วันเดียว) ก็มีแฟลชไดรฟ์ 8GB จากการส่งแอพฯ แล้วก็เสื้อ Nokia Lumia อีกอย่างคือ gift vouchers ดูหนังในเครือเมเจอร์ฟรี คุ้มจริงๆ

เข้าร่วมงาน "Nokia Windows Phone AppFest"

เข้าร่วมงาน “Nokia Windows Phone AppFest”

ลิ้งค์รายละเอียดงานจาก MIC Thailand

 

Leave a Reply