คำว่า /me คืออะไร ใช้ยังไง มาจากไหน?

สวัสดีตอนเย็นๆของวันอาทิตย์ (พรุ่งนี้วันจันทร์ T^T) วันนี้แวะมาเขียนบล๊อก เป็นโพสสั้นๆ เกี่ยวกับคำว่า /me ที่เห็นอยู่บ่อยๆตาม Social Networks ทั่วไป

โพสนี้ก็… จะมาเล่าให้ฟังว่าคำๆนี้ มันคืออะไร มาจากไหน และใช้ยังไง

คำว่า /me คืออะไร ใช้ยังไง มาจากไหน?

คำว่า /me คืออะไร ใช้ยังไง มาจากไหน?

.

เอาล่ะ เสียเวลาหาภาพประกอบไปตั้งนาน – -ll สุดท้ายไม่ได้ ทำรูปเอง ได้แค่นี้ T^T

.

.

เดี๋ยวๆ ก่อนจะเล่า บอกไว้ก่อนว่าอันนี้คือ เล่าตามที่เข้าใจ และตามการใช้จริงๆที่ใช้อยู่ตอนนี้ คือจะบอกว่า ที่เอามาเล่านี่ไม่เป๊ะหรอก แต่ใช้แบบนี้มานาน และไม่น่าจะผิดจากที่คนอื่นเค้าเข้าใจกัน ม่ะ…

.

คำว่า /me คืออะไร?

/me ก็ตรงๆตัว แปลว่า ฉัน, เค้า, เรา, กู, ตู, ข้า,ข้าพเจ้า, ชั้น, ดิชั้น, ผม, ฯลฯ
นั่นคือ เอาไว้ใช้แทนตัวเอง อย่างแบบ เวลาตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้คำไหน จะสุภาพแค่ไหน คิดไม่ออกจะใช้คำว่าอะไรแทนตัวเอง ก็ใช้ /me แทนไปเลย

.

คำว่า /me มาจากไหน?

คำๆนี้ เท่าที่รู้นะ.. มีที่มาจาก MSN หรือ Windows Live Messenger นั่นแหละ  คือเวลาคุยๆไป ถ้าพิมพ์คำว่า /me แล้ว Enter ส่งไป มันจะไม่ขึ้นเป็นคำว่า /me แต่มันจะขึ้นเป็นชื่อเอ็มของเรา (ชื่อเอ็ม บางคนเรียก หัวเอ็ม สเตตัสเอ็ม บลาๆๆ) แสดงเป็นตัวหนังสือสีม่วง ม่วงมั้งนะ ถ้าจำไม่ผิด
ก็เลยเป็นที่มาของคำว่า /me จะใช้เมื่อต้องการแทนตัวเองในประโยค นั่นเอง

เพิ่มเติมนิดนึงสำหรับที่มา ทำไมต้องมี “/me” เค้าบอกว่า รูปแบบคำสั่งที่ต้องมี แสลช ก่อนเนี่ย มันมาจากคำสั่งที่เรียกว่า IRC ที่มีใช้ในโปรแกรมแชทรุ่นเก๋าอย่าง PIRCH โน่นแน่ะ อุอุ เกิดไม่ทันนนนนนนนนน นะ

.

คำว่า /me ใช้ยังไง?

เวลาใช้ก็ใช้แทนตัวเอง ในประโยคใดๆ เช่น พรุ่งนี้วันจันทร์ /me ล้มโต๊ะ แปลว่า พรุ่งนี้วันจันทร์ ข้าพเจ้าล้มโต๊ะ (ด้วยอารมณ์แบบ เซ็งงงงงงงงง) อะไรแบบนี้

.

.

ก็จบแล้ว สำหรับเรื่องของคำว่า /me ในวันนี้ บางคนอาจจะเก็ท บางคนอาจจะงงกว่าเดิม (กรรม – -ll) เอาเป็นว่า ถ้าไปเจอคำนี้ที่ไหน ก็เป็นอันรู้กันว่า ผู้พิมพ์กำลังใช้คำนี้แทนตัวเค้าอยู่ นั่นเอง

.

จบจ่ะ

 

Leave a Reply